Triển vọng sản lượng tăng và nhu cầu tiêu thụ thấp khiến giá cacao lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 13/10, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường nguyên liệu công nghiệp. Biên độ tăng rải rác của nhóm hàng cao su, bông và đường là yếu tố nâng đỡ chỉ số MXV Công nghiệp tăng 0.73% lên mức 1,989.16 điểm. Trong khi giá nhóm hàng cà phê biến động trái chiều, cacao lại là mặt hàng chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất trong phiên.

Giá cacao giao tháng 12 trên sàn ICE US lao dốc 2,58% xuống mức 2.381 USD/tấn, trong khi giá cacao tham chiếu định giá bằng đồng Bảng giao tháng 12 trên sàn ICE EU cũng giảm mạnh 1.79%. Lực bán tháo khiến giá cacao kỳ hạn xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng rưỡi qua. Giá cacao giảm do chịu áp lực nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ yếu.

Ủy ban Cacao Malaysia đầu tuần này cho biết, sản lượng rang xay cacao trong quý III của nước này giảm mạnh 16% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức 76,491 tấn, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp chỉ tiêu này sụt giảm. Dữ liệu thị trường cho thấy, trong quý II, sản lượng rang xay cacao tại các châu lục có mức tiêu thụ lớn đều đồng loạt giảm mạnh. Cụ thể, mức sụt giảm tại châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu lần lượt ở mức 6%, 11% và 8.9%.

Diễn biến giá cacao giao tháng 12 trên sàn New York

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê và cacao GEPEX cho biết, tính cả niên vụ 2019/20, Bờ Biển Ngà đã rang xay 559 nghìn tấn cacao, tăng 1.82% so với mức 549 nghìn tấn niên vụ 2018/19. Công suất rang xay cacao của Bờ Biển Ngà ước tính khoảng 712 nghìn tấn. Riêng trong tháng 9/2020, các hãng rang xay cacao của Bờ Biển Ngà đã chế biến 45 nghìn tấn, tăng 2.27% so với mức 44 nghìn tấn tháng 9/2019. GEPEX thu thập dữ liệu từ 12 hãng rang xay cacao lớn nhất thế giới, trong đó có Barry Callebaut, Olam International Ltd và Cargill Inc.

Nông dân Bờ Biển Ngà cho biết, lượng mưa trên trung bình trong tuần qua tại các vùng trồng cacao quan trọng như Bongouanou và Yamoussoukro, khiến triển vọng sản lượng chính vụ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Độ ẩm trong đất tăng giúp cây cacao đạt năng suất tốt, đẩy kỳ vọng thu hoạch chính vụ từ tháng 10 đến tháng 3 tăng cao. Tuy nhiên, lượng ẩm quá lớn cũng làm tăng nguy cơ quả cacao bị thối.

Tình hình chính trị bất ổn khiến người nông dân Bờ Biển Ngà đang tích cực tìm kiếm đầu ra cho cây cacao trước cuộc bầu cử sắp diễn ra vào ngày 31/10 tới. Người trồng cacao lo ngại, nếu tình hình chính trị có nhiều xáo trộn, việc xuất khẩu cacao có thể sẽ gặp gián đoạn và các chính sách trợ giá sẽ thay đổi.

Tin: MXV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0772.069.089