Việt Nam: Chuyển sang nhập khẩu lúa mỳ do giá ngô quá cao

[NÔNG SẢN 11:13, 22/01/2021]
Theo Reuters, ngành chăn nuôi của Việt Nam đang chuyển sự chú ý sang việc mua lúa mỳ của Úc, do giá ngô toàn cầu vẫn tăng mạnh, đặc biệt là khi các hiệp định nhập khẩu miễn thuế giữa Việt Nam và Úc khiến cho giá lúa mỳ Úc trở nên hấp dẫn hơn.
Giá ngô toàn cầu tăng đã nâng giá ngô APM-13 CIF của Việt Nam lên khoảng 284 – 285 USD/tấn, trong khi giá lúa mỳ hạt trắng ASW ở mức 287 USD/tấn FOB, tương đương 307 USD/tấn CFR. Giá lúa mỳ trong những tuần gần đây cũng tăng, nhưng lại hưởng lợi bởi nhập khẩu từ Úc, Nga, Kazakhstan và Canada đều có các hiệp định thương mại miễn thuế. Trong khi đó, ngô và lúa mỳ nhập khẩu từ Bắc và Nam Mỹ sẽphải  chịu thuế nhập khẩu 5% và khiến cho giá ngô nhập vào Việt Nam được nâng lên ít nhất 299 USD/tấn – thấp hơn 8 USD/tấn so với giá lúa mỳ Úc. Thông thường, do lúa mỳ có hàm lượng protein cao hơn, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ điều chỉnh công thức của họ để sử dụng lúa mỳ thay cho ngô khi sự chênh lệch giá vào khoảng 20 USD/tấn.

Việt Nam là một trong những nước nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới. Trong báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, nhập khẩu ngô của Việt Nam niên vụ 2020/21 được dự đoán là 12 triệu tấn, tăng 12% so với niên vụ trước. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu ngô của Argentina. Ngoài ra, khi kinh tế cho phép, Việt Nam cũng nhập khẩu ngô từ Hoa Kỳ, Nga và Biển Đen; hoặc các nước châu Á như Myanmar và Ấn Độ. Với lúa mỳ, USDA dư kiến Việt Nam sẽ nhập khẩu 3.6 triệu tấn trong niên vụ 2020/21.

Tin:MXV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0772.069.089